SPOILERS CONTAIN!

 

 

AND HEAVY LOAD

 

แหม่ หายไปนาน ไม่ได้ทำอะไรค่ะ กลางวันปั่นงาน กลางคืนเล่นเกม

 

ตอนนี้ติดเกมจากเอนทรี่ที่แล้ว Aoishiro นั่นเอง

 

 


 

จากนี้ไปจะพล่าม พ่นความประทับใจอย่างไม่มียั้งและไม่มีเกรงใจ เตือนแล้วนะว่าสปอยล์!

 

Aoishiro เป็นเกมวิชวลโนเวลจากค่าย Success (ไม่รู้จักอ่ะดิ เราก็ไม่รู้จักค่ะฮา) แต่หลายๆคนอาจรู้จักจากเกมยูริอันลือลั่นบน ps2 เมื่อ 4 ปีก่อน "Akaiito" (ด้ายแดง) บางคนเรียกเกมนี้ผิดๆว่าฟ้าขาว จริงๆไม่ใช่นะคะ Shiro ในเกมนี้ คือ ตัว 城 ที่แปลว่าปราสาท ฉะนั้นชื่อเกมนี้จึงแปลว่า "ปราสาทน้ำเงิน" ค่ะ (ถ้าถามว่ารู้มาจากไหน ก็ลองไปเล่นดูละกัน หุหุ) และอาจจะเพราะบน ps2 ขายดีจัด จนแฟนสาวกยูริงบน้อยบางส่วนเรียกร้องให้เผยแพร่ความวายลง pc บ้าง (มั้ง?) หรืออาจจะขายดีจัด ครึ่งปีต่อมา Aoishiro ได้กลายเป็นเกมบน pc เกมแรกของ บ.ซัคเซสไปในที่สุด

 

Theme ของทั้ง Akaiito และ Aoishiro ก็คือ "ตำนานปีศาจญี่ปุ่นโบราณ" และ "เลือด" (ไม่กุโระนะคะเกมนี้) แน่นอนว่าใครอ่านภาษาญีปุ่นไม่ออกหรือไม่คล่อง ก็ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ท่านไม่อาจเข้าถึงความบระเจ้าในเนื้อเรื่องของเกมนี้ (และคงเล่นไม่สนุกด้วย เพราะอ่านชอยสไม่ออก์+ไม่รู้เหตุการณ์) และด้วยความที่มันอิงตำนานัน่นเอง จึงทำให้ศัพท์ของเกมนี้ยากนรกแตกปานโลกจะวอดวาย ต่อให้สอบระดับ 1 ผ่านมาสิบรอบ ก็ยังไม่แตกฉานหรอก เชื่อดิ และมีการเล่นคันจิเยอะมาก ซึ่งถ้าใครไม่แม่นพอก็อาจไม่เก็ทมุกที่จะสื่อได้ (แถมยังใช้สำนวนเปรียบเปรยที่ไม่ค่อยเจอเยอะมากอีก) เป็นเกมอนุรักษ์นิยมจริงๆ

 

OP เอามาแปะให้ดู

 

 

 

ระบบการเล่นไม่ต่างจากเกมวิชวลโนเวลแบบอื่นๆ คือ เป็นชอยส์ให้เลือกตอบ แต่ผลกระทบของชอยส์มันค่อนข้างจะซับซ้อน หากเป็นเกมอื่นมันจะส่งผลเป็นทอดๆ ไป เช่น หนึ่งไปสอง สองไปสาม สามไปสี่ แต่อาโออิชิโระจะไม่ใช่แบบนั้น บางทีสามอาจส่งผลไปถึง 15 ได้ เป็นต้น ฉะนั้นเวลาที่เล่นจบ bad ไปแล้วย้อนเส้นกลับมา เลยนั่งหากันหัวบวมทีเดียว...ว่าตัวไหนเป็น trigger event

จุดเด่นของเกมนี้ เห็นจะเป็นที่เนื้อเรื่องค่ะ เกมด้ายแดงเราไม่เคยเล่นมาก่อนเลยไม่ขอพูดมากล่ะเน่อ สำหรับ Aoishiro นี่ จะแบ่งเนื้อเรื่องเป็น 6 สาย แยกตามตัวละคร และสาย Grand Route ซึ่งถือว่าเป็น True Story จริงๆก็ได้ ไอ้ว้ายวายมันก็มี แต่ไม่ใช่ point หลัก เหมือนเป็นเซอร์วิสเล็กน้อยมากกว่า...

 

เนื้อเรื่องจะเป็นเรื่องของโอซาไน โชโกะ ตัวเอก (หรือตัวเรา) ที่เป็นประธานชมรมเคนโด ได้พากันมาเข้าค่ายที่อุนาซากะ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น แล้วจะมีตำนานเกี่ยวกับการปราบราชาปีศาจของเกาะอุราชิมะที่อยู่ในย่านนี้ เหตุการณ์มันจะไปพัวพันกับงานเทศกาลประจำเกาะอุราชิมะ แล้วก็อุบัติเหตุที่เราเจอเคยเมื่อ 8 ปีก่อนและเสียความทรงจำบางส่วนไป เล่นไปแต่ละรูท เราจะได้เนื้อเรื่องมาทีละนิด เอามาปะติดปะต่อกันทั้งหมด เรื่องจะลงล็อคพอดี แล้วทุกอย่างจะมาเฉลย+สรุปในแกรนด์รูืท เช่น

- ในรูทยาสุมิ เราจะรู้ว่ายาสุมิก็เคยเจอโชโกะมาก่อน แต่พอพูดถึงเรื่องที่ไปเจอยาสุฮิเมะ ยาสุมิจะไม่รู้เรื่อง

- ถ้าเล่นรูทคายะ เราจะรู้จากคายะว่าเมื่อ 8 ปีก่อน เราเคยเที่ยวเล่นกับลูกสาวของบ้านเนคาตะ แล้วเกิดอุบัติเหตุใหญ่ และเด็กคนนั้นเอา Hinokusuri มาให้เรากิน ดังนั้นเราเลยจะโดนลากตัวไปเป็นเครื่องสังเวยงานเทศกาลคุโร่ซามะ พอคายะไปขวางก็เลยเป็นอย่างที่เห็น (บอกหมดก็สปอยล์ทั้งรูทสิ - -)

- ถ้าเล่นรูทนามิ ก็ปรากฏว่าเราเคยเจอนามิเหมือนกัน และเป็นเด็กที่เราเคยเล่นด้วยเมื่อ 8 ปีก่อน (ถ้ารู้ข้อมูลแค่ตรงนี้มันจะไปคอนฟลิคกะรูทยาสุมิ)

- มันจะมาเฉลยในแกรนด์รูทว่า ยาสุมิกับนามิเป็นแฝด แล้วจะมีครั้งนึงที่นามิสลับตัวกับยาสุมิออกไปเจอโชโกะ เลยเป็นเหตุว่าทำไมภาพความทรงจำของโชโกะเกี่ยวกับเด็กที่เคยเจอ มันถึงให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสองคน แล้ววันที่สลับตัวออกไปวันนึง ยาสุมิเลยได้ดื่ม Hinokusuri แทนนามิ เป็นเหตุให้ร่างกายอ่อนแอมาตั้งแต่ตอนนั้น

 

เนื้อเรื่องมันจะค่อยๆเผยออกมาทีละนิดประมาณนี้แหละ ดังนั้นตัวเกมเลยกึ่งๆ บังคับให้เราเล่นจบแฮปปี้เอนด์ของทุกตัวละครก่อน จึงสามารถจบแกรนด์รูทแบบแฮปปี้ได้ เก็บเนื้อเรื่องไปในตัว ยอมรับว่าเก็บได้ไม่ครบเลย เพราะบทบรรยายบางช่วงมันก็มีคำอธิบาย หรือเฉลย สรุปที่มาที่ไปของเนื้อเรื่องนะ แต่เราขี้เกียจอ่านหมด ปวดกบาล T-T

 

นี่เป็นแผนผังรูท เล่นในเกมจะซูมดูได้ทีละบล็อก พอเอามาต่อเอง แอบอึ้ง

 

ใครจะเอาไปใช้ อย่าตัดเครดิตน้า (แต่จริงๆสแกนจากวิชวลแฟนบุคคงได้รึป่าว?)

 

เนื้อเรื่องแต่ละรูทตามตัวละคร แต่ละคนจะมีซีนว้ายวายให้โฮกคนละ 2 ฉาก และเงื่อนไขแน่นอนในการเปิดสู่ Happy End รูทละสามเงื่อนไขมั้ง? (ไม่แน่ใจ) ถ้าเก็บพวกซีนว้ายวายไม่ครบ ถึงเปิดเงื่อนไขครบก็ไม่จบแฮปปี้อยู่ดี (แต่ของ ps2 เหมือนจะไม่มีผลมากมั้ง?)

 

ถ้าถามว่าเราจับเนื้อเรื่องได้แค่ไหน? ให้ 60% ละกัน รู้ว่าหลักๆ เกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ไม่รู้ถึงเบื้องลึก เพราะเรายังงงๆกับเนื้อเรื่องตรงส่วนของโคฮาคุ ตกลงว่าโคฮาคุเป็นเทพ? แล้วเกี่ยวอะไรกะโยชิสึเนะ....เพราะชื่อจริงของโคฮาคุ เห็นชื่อคุโร่ แล้วใช่คุโร่เดียวกะที่เป็นเทพทะเลป่ะน่ะ (ใครเล่นเกมนี้บรรลุแล้วบอกดิฉันที) แล้วไอ้อดีตของยาสุฮิเมะที่โชโกะฝันเห็นในรูทโคฮาคุ คล้ายๆกับต้องออกเดินทางมันคืออะไร??? แล้วโคฮาคุเอาสึรุกิออกมาทำไม เพื่ออะไร...แล้วสึรุกิมันใช่อันเดียวกะที่ใช้ฆ่าราชาปีศาจในตำนานต้นเรื่องป่าว? แล้วทำไมนามิถึงกลายเป็นปีศาจได้ ช่วงแปดปีที่ผ่านมา นามิไปอยู่ไหน? คือ พวกเบื้องลึกตรงนี้ไม่เคลียร์อย่างแรงเลยฝ่ะ

 

กำลังหาพวกไดเจสต์เนื้อเรื่องอ่านอยู่....จะเล่นเกมนี้ต้องมีพื้นเกี่ยวกับตำนานโบราณต่างๆ ของญี่ปุ่นเยอะมากทีเดียว มันลากไปเกี่ยวเยอะมาก Orz อยากแตกฉานไวๆจังวุ้ย เห็นว่าเว็บ Solelo ทำแพทช์ eng อยู่ สาธุเหอะค่ะ ช่วยทำออกมาไวๆที จากที่อ่านการแปลเว็บโนเวลของเจ้าของบล็อกนี้ บางจุดยังผิดอยู่บ้าง และทับศัพท์ในคำที่ไม่ควรทับ เช่น genki , yoroshiku และบางประโยคก็มีแปลผิด เช่น あれじゃない?เค้าแปลมาว่า It wasn't that. ถ้าจะให้ถูกควรจะเป็น "อันนั้นไม่ใช่เหรอ?" แต่ยังไงก็ตาม รีบแปลออกมาเหอะค่ะ T-T (กรูขี้เกียจเล่นงมไปเปิดดิกไป ไม่ชอบเลย) จะรออย่างไม่หวัง (เพราะมันยากและเยอะจริงๆ)

 

แนะนำตัวละคร ขี้เกียจ เนื้อเรื่องอะไรต่างๆ ขอแนะนำบล็อกเจ๊ seirei ที่นี่โลด >.<

http://saintseiya.exteen.com/20080516/ps2-aoi-shiro-updated

 

หน้าตาของเกม อันนี้ตอนเปิดครั้งแรก ถ้าเราเปิดทิ้งไว้สักพัก มันจะเล่นตัวเดโมมูฟวี่ให้ออโต

 

หน้าจอหลังจบแกรนด์รูท

จะมีเมนู Nebatare ในส่วน Option สำหรับปลดล็อกพวก Omake เช่น CG เพลง ฉากจบทุกแบบหากเล่นจบ มันจะเพิ่มจำนวนขั้นที่ปลดได้ตามจำนวนรอบที่เล่นจบ เห็นว่ากันว่าถ้าปลดไปแล้ว จะปิดกลับไม่ได้ คาดว่าเพราะตัวที่เราบิทมามันเป็นไฟล์แยกๆมาหลังลงเสร็จสิ้นแล้ว ไม่ใช่ ISO มันเลยไม่เซฟค่า ปิดแล้วเปิดใหม่ก็กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งก็โล่งใจ ขอฟันฝ่าแบดเอนด์เองดีกว่า มันไม่ภูมิใจอ้ะ และมีเรื่องราวเบื้องหลังด้วยสองเรื่อง คือ เรื่องราวของซาคุยะจาก Akaiito นัดเจอกับ อ.อาโออิ (จากรูทยาสุมิ) กับอีกเรื่องคือ ตอนคายะตามหาสึรุกิ แล้วก็ได้สู้กับมิกิวะ (อันนี้เล่นจบรูทคายะก็ได้ดูแล้วมั้ง?)

 


มินิเกม Akaiito โอนิคิริ เล่นไม่ผ่านซะที ขี้เกียจ ที่จริงเล่นตอนไหนก็ได้นะ ไม่จำเป็นต้องกดจากตรงนี้หรือรอจบแกรนด์รูทก่อน

มีรวมภาพ cg สามารถเปลี่ยน bgm ท่าทางตัวละคร (ยกเว้นโชโกะ) ได้ เกมนี้ นับๆดู cg น่าจะเกือบพันรูป

 

ต่อไปเป็นรายการโฮกแหลก เรียงลำดับรูทตามตัวละคร ถ้าใครเล่นมาก่อนแล้ว อ่านแล้วไม่น่างง

 

Yasumi's Route

รูทนี้เป็นรูทที่เราจะได้รู้เรื่องราวเบื้องลึกของตระกูลเนคาตะ เป็นรูทที่ปวดหัวมากในการ trace เส้นทางกลับเพื่อถมเส้นให้เต็มซ้ายขวา (มาเป็นขั้นบันไดเลย เส้น...) แถม CG แต่ละซีน เกือบเฉียด H-Game อย่างแรงในรูทนี้ ในรูทยาสุมิ เราจะคิดว่าเด็กที่เราเคยเล่นด้วยเมื่อ 8 ปีก่อน คือ ยาสุมิ แต่พอเราพูดถึงเหตุการณ์ที่ไปเจอยาสุฮิเมะ ยาสุมิจะไม่รู้เรื่อง ทิ้งปริศนาไว้ให้ติดตามต่อไปว่าตกลงเด็กคนนั้นคือใคร

ตอนไปซื้อชุดว่ายน้ำ ซีนนี้เกือบแล้ว เกือบ H-Game -_-' หมั่นไส้เฟร้ย เป็นลมมาซบอีก

 

ปริศนาที่จะเฉลยในรูทนี้ คือ เราจะรู้ว่ายาสุมิเป็นสายเลือดตระกูลเนคาตะ และมีพี่สาวอยู่คนนึง , เมื่อ 8 ปีก่อน เราเคยถูกพ่อยาสุมิเอาไปเป็นเครื่องสังเวยในงานเทศกาลคุโร่ซามะ แต่รอดมาได้ แล้วก็สาเหตุที่ยาสุมิปวดออดๆแอดๆ ก็มาจากการดื่มยาประหลาด (Hinokusuri) ในวันที่สลับตัวกับพี่สาวฝาแฝด

ชอบภาพนี้มากๆ สวย >w< ยาสุมิร่างวิญญาณตอนปล่อยผม น่ารักกว่าตอนปกติอีก ฮา

 

trigger event ที่จะทำให้ไปเส้นแฮปปี้ได้คือ เราต้องให้วิญญาณยาสุมิลงทรงในตัวเรา และพาร่างนามิไปลุยด้วย (แน่นอนว่าก่อนหน้านั้นต้องเก็บอีเวนต์ว้ายวายมาให้ครบ เช่น ไปเลือกชุดว่ายน้ำด้วยกัน ให้ยาสุมิดูดเลือด เป็นต้น...)

แต่น่าแปลกที่ค